Thursday, October 29, 2020

Kịch bản MC cho đêm nhạc trịnh

 Đêm Nhạc Trịnh


Xin thân ái chào mừng quí vị đã đến với đêm nhạc đặc biệt tưởng nhớ cố nhạc sĩ TCS !

Thưa qv, vào ngày 1-4 cách đây 11 năm, người nhạc sĩ tài hoa ấy đã mãi mãi về với cõi vĩnh hằng, để lại niềm tiếc nhớ khôn nguôi cho bao thế hệ người yêu nhạc.Với hơn 600 tác phẩm để lại cho đời, có thể nói TCS sinh ra là để dành cho âm nhạc, dâng hiến cho âm nhạc. Những ca khúc của ông thiết tha đăm đắm tình đời tình người, thấm đẫm triết lí nhân sinh sâu sắc và cả nỗi khắc khoải trước những vô thường phù du sắc không không sắc. Trong khi nhiều người gọi ông là thiên tài âm nhạc thì TCS chỉ khiêm nhường nhận mình là “tên hát rong đi qua miền đất này để hát lên những linh cảm của mình về những giấc mơ đời hư ảo”. Đến với đêm ca nhạc đặc biệt này, xin mời qv hãy cùng hòa quyện trong không gian âm nhạc TCS để tưởng nhớ về ông. Xin tri ân đến ông bằng những tình cảm chập chùng, những đôi mắt hoen cay và những lời ca tiếng hát được cất lên bằng chính tấm lòng yêu mến Trịnh, để rồi khi những giai điệu và ca từ ấy vang lên thì sương khói trần gian cứ bay đi và 1 chút thiên thu còn mãi… (Nhạc nền : Bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi…)1.Có khi những ca khúc của Trịnh mang lại cho ta 1 nỗi đau không thể tả bằng lời, tuy nhiên lại không hề thấy bóng dáng của 1 niềm tuyệt vọng : “Buồn như giọt máu, lặng lẽ nơi này, trời cao đất rộng, 1 mình tôi đi, đời như vô tân, 1 mình tôi về với tôi”

Ca khúc LẶNG LẼ NƠI NÀY được gửi đến quí vị qua tiếng hát…2.Đã có nhiều bóng hồng lướt qua cuộc đời của TCS và để lại dấu ấn trong những sáng tác của ông. Nếu như Diễm xưa và Hạ trắng được viết cho Ngô Vũ Bích Diễm thì Xin trả nợ người được dành cho Ngô Vũ Dao Ánh, 2 mỹ nhân người Hà Nội lớn lên ở Huế. Phải chăng những cuộc tình như những vết thương đã làm nên tình sử TCS với những tình khúc sống mãi với thời gian.

Tiếp ngay sau đây xin mời quí vị cùng thưởng thức tình khúc XIN TRẢ NỢ NGƯỜI qua phần trình bày của…3.“Đời đã tắt và ngày đã khép, em hãy ngủ đi. Ngòai phố kia loài người đã về, em hãy ngủ đi” Lời ru của gã lãng du muôn đời vẫn còn đây, vẫn xoa dịu nỗi niềm riêng như lời kinh giải oan trong cuộc sống vô thường bất tận.

Ca khúc EM HÃY NGỦ ĐI được thể hiện qua tiếng hát …4.Những con đường hết xanh rồi ngả xám, những kí ức mặt người chật chội trong nhớ nhớ quên quên : “Chiều 1 mình qua phố, âm thầm nhớ nhớ tên em, gót chân đôi khi đã mềm, gọi buồn cho mình nhớ tên”

Tiếp theo chương trình ..... sẽ gửi tới chúng ta nhạc phẩm CHIỀU 1 MÌNH QUA PHỐ5.TCS đã từng nói : “Mỗi bài hát của tôi là 1 lời tỏ tình với cuộc sống, 1 lời nhắn nhủ thầm kín về niềm tuyệt vọng”. Ca khúc TÔI ƠI ĐỪNG TUYỆT VỌNG cũng không nằm ngoài những lời thủ thỉ ấy, và 1 điều chắc chắn là trong không ít chúng ta mỗi khi tưởng chừng như sắp gục ngã trước sóng gió cuộc đời thì đều mượn câu Trịnh để tự nhủ với lòng mình rằng “đừng tuyệt vọng tôi ơi đừng tuyệt vọng!”. Cảm ơn Trịnh đã cho ta niềm tin : đời tuy chán nhưng đời cũng đáng yêu, đời là cõi tạm nhưng đời cũng thiên thu lắm !


Mời quí vị cùng lắng nghe TÔI ƠI ĐỪNG TUYỆT VỌNG qua giọng ca…6.Những ca từ của nhạc Trịnh đã đi sâu vào lòng người bởi 1 chút du miên, 1 chút ám ảnh và những trải nghiệm phổ quát về đời người.

Sau đây sẽ là nhạc phẩm XIN MẶT TRỜI NGỦ YÊN được thể hiện qua tiếng hát…
7.Từ lâu lắm TCS đã được giới ái mộ trao tặng danh hiệu là kẻ du ca về tình yêu, quê hương và thân phận. Âm nhạc TCS không chỉ là nhạc, và bài hát không chỉ là bài hát, mà mỗi bài mỗi ca khúc là 1 chương của truyện dài không có kết thúc.

Mời quí vị cùng đến với 1 “chương” trong “tự truyện” của ông : SẼ CÒN AI được gửi đến chúng ta qua giọng ca…8.Những lúc thấy tim mình đau buốt, ta lại tìm đến nhạc Trịnh như tìm đến 1 người bạn tri âm để được khóc, được vỗ về, được thanh thản và bình yên, những ca từ nốt nhạc cứ ru mãi ru mãi. Dường như chỉ có nhạc Trịnh mới chạm được đến nơi sâu thẳm và buốt nhói nhất của trái tim mình để xoa dịu, vỗ về.

Ca khúc CUỐI CÙNG CHO MỘT TÌNH YÊU…9.TCS đã đến bên cuộc đời này để làm 1 kẻ cuồng si vì yêu đến điên, yêu đến say, yêu đến mê. Bởi thế mà Trịnh đã sống, đã đi về phía cuộc đời cho đời chút ơn.

Thưa quí vị ca khúc CHO ĐỜI CHÚT ƠN mà chúng ta thưởng thức sau đây được thể hiện qua tiếng hát….10.DẤU CHÂN ĐỊA ĐÀNG-Ngay từ nhan đề ca khúc đã mang dấu ấn siêu thực. Nó khiến ta cứ phải hình dung, liên tưởng, chắt chiu suy tư. Cuộc sống là thế, cái dấu chân địa đàng kia còn hằn in khi và chỉ khi con người ta biết cháy hết mình, dám trả giá để nó mãi hằn in ở đó.11.Đã đến bên đời hãy cho cuộc đời ước mơ và hi vọng, để lớp phù sa mặn nồng vun đắp tâm hồn mình, dù đó có là 1 nỗi lòng tuyệt vọng đầy vết thương như chính Trịnh đã viết “Tuổi nào ngồi khóc tình đã nghìn thu Tuổi nào mơ kết mây trong sương mù”…Ca khúc CÒN TUỔI NÀO CHO EM….12.Đã bao nhiêu năm trôi đi kể từ khi đời gọi tên người nghệ sĩ họ Trịnh ấy. Ông đến bên đời lặng lẽ như biết bao nhiêu thân phận khác nhưng ông đã có những cảm nhận sâu sắc về cuộc đời này bằng cách riêng của chính ông cùng với một nỗi buồn như định mệnh :“Chiều hôm thức dậy, ngồi ôm tóc dài, chập chờn lau trắng trong tay”

Nhạc phẩm CHIẾC LÁ THU PHAI sẽ được gửi tới quí vị…..13.Những lúc bế tắc nhất Trịnh đã thốt lên : “Chúa đã bỏ loài người, Phật đã bỏ loài người”, tuy nhiên ông không thôi yêu tha thiết cuộc sống này như ông đã từng thú nhận : “Tôi đã yêu cuộc đời bằng nỗi lòng của 1 tên tuyệt vọng”

Xin mời quí vị cùng đến với NÀY EM CÓ NHỚ qua phần trình bày…
14.Năm 1990, TCS nói rằng ông không có ý định viết ca khúc cuối cùng vì thời điểm cuối cùng là điều ông không thể bắt gặp được, và dù TCS vẫn tự nhủ rằng sẽ không có ranh giới cuối cùng để tách chia ông với cuộc sống, thì bài hát cuối cùng vẫn đến, như tiếng hót trong trẻo cuối cùng của một con chim họa mi trước khi về với đất.

"Những hẹn hò từ nay khép lại, thân nhẹ nhàng như mây, đóa hoa vàng mỏng manh cuối trời, như 1 lời chia tay"…

Ca khúc NHƯ MỘT LỜI CHIA TAY ….

( Trích từ tieutu )

No comments:

Post a Comment